CHIA SẺ

Thứ Hai, 5 tháng 12, 2016

HƯỚNG DẪN CÁCH CHĂM SÓC CÂY CÓC THÁI SAU KHI TRỒNG

Cóc Thái được trồng ở vườn hoặc trong chậu vừa để lấy quả vừa để làm cây kiểng. Cây Cóc Thái ra hoa quanh năm và sai quả, vị lại ngon, giòn thơm nên rất được ưa chuộng. Song để Cóc Thái sớm ra quả và cho quả to quanh năm thì người trồng phải biết cách chăm sóc đúng kỹ thuật cho Cóc Thái sau khi trồng.Chăm sóc Cây Cóc Thái

Bài viết này của chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chăm sóc Cây Cóc Thái sau khi trồng để giúp cây nhanh cho quả, chất lượng quả đều và cây phát triển bền vững.

Tưới nước: Cóc Thái tuy dễ trồng, nhưng muốn cho cây phát triển tốt, trái sai, bền, cần chú ý giữ cho mặt đất khô ráo, có đường thoát nước, tuyệt đối không để cho rễ cây bị úng. Cây Cóc Thái trồng trong chậu cần tưới nước chậm để nước vào chậu đủ ngấm xuống dưới bộ rễ cây. Bạn nên tưới nước vào buổi sáng, nếu trời nắng gắt có thể tưới thêm vào buổi chiều. Sau khi tỉa cành tưới nước 1-2 ngày/ lần. Tùy theo điều kiện thời tiết mưa nhiều hay nắng nóng, mà tăng giảm số lần tưới.

Bón phân: Trước khi trồng cần phải làm cho đất tơi xốp, bón lót phân chuồng, vôi, phân vi sinh. Cây cũng rất cần phân hóa học, nhất là sau nhiều lần thu hoạch cần phải bổ sung thêm đạm và kali. Cây cóc Thái Lan cần bón 400 N- 100 P2O5-100 K2O g /cây/năm, cây sẽ sinh trưởng tốt, đạt năng suất cao gấp 2 lần so với không bón và gấp 1,8 và 1,6 lần ở các liều lượng phân 100 N -100 P2O5-100 K2O g /cây/năm và 200 N -100 P2O5-100 K2O g /cây/năm. Đối với lân, bón lót phân lân được chia làm 2 đợt mỗi đợt sẽ bón lót 50 g P2O5/cây, bổ sung phân hữu cơ (BCRON 8) 100 g cho mỗi gốc ở mỗi đợt bón. Còn phân đạm, kali được chia đều bón 15 ngày/ lần.


Cây Cóc Thái dễ trồng và dễ chăm sóc

Tuy nhiên, lượng phân bón trên là phân đơn nguyên chất. Vì vậy, để bón phân thương phẩm trên thị trường ta cần qui đổi như sau: Với phân Ure có 46% N, để bón 400 g N ta cần bón: 400 x 100/46 = 869,5 g/cây/năm. Phân Super Lân Long Thành (Ca(H2PO4)H2O) có để bón 100 g ta cần bón: 100 x 100/16 = 625 g/cây/năm. Phân Chlorua Kali (KCl) 60% K2O để bón 100 g ta cần bón: 100 x 100/60 = 166,7 g/cây/năm.

Tỉa cành:
Tỉa cành nhằm loại bỏ cành già yếu, cành đã mang hoa và trái của vụ trước, tạo cho tán cây được thông thoáng giúp cho cây nhận được đầy đủ ánh sáng và giảm sâu bệnh, giới hạn chiều cao của cây để tiện chăm sóc và thu hoạch. Bạn nên tỉa bỏ cành già yếu, cành vượt, cành đang mang hoa và trái.

Phòng và trị bệnh: Cóc Thái là loài cây thường hay bị mò và rầy trắng, do đó người trồng cũng phải thường xuyên theo dõi và xử lý kịp thời.


Phòng và trị bệnh cho Cây Cóc Thái

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị tủ rơm khô và cỏ khô cho gốc cây, tủ rơm phủ đầy mặt mô nhằm giữ độ ẩm cho đất, tránh bị xói mòn khi tưới nước hoặc mưa to và hạn chế bốc thoát hơi nước vào những ngày nắng nóng. Bạn cần thường xuyên kiểm tra theo dõi tình hình sâu bệnh nhằm phát hiện và phòng trị kịp thời. Bạn có thể sử dụng thuốc trừ sâu Suprathion 40EC, thuốc trừ bệnh Man 80WP. Bạn cần làm cỏ thường xuyên ở lối đi, quanh gốc cây, trên mặt mô và khu vực trồng nhằm loại bỏ nơi ẩn náu cho côn trùng, mầm bệnh và tránh cạnh tranh dinh dưỡng.